The Hateful Eight ภาพยนตร์ตลกร้ายจากผู้กำกับเควนติน

เควนติน

The Hateful Eight ภาพยนตร์ตลกร้ายจากผู้กำกับเควนติน

หากพูดถึงชื่อของผู้กำกับมากฝีมืออย่างเควนติน ทารันติโน่แล้วล่ะก็ เราคงจะนึกถึงภาพยนตร์ที่มีสไตล์อย่างชัดเจน มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและคงเส้นคงวามาเสมอในทุกๆ ผลงาน เรียกได้ว่าหากไม่รู้มาก่อนว่าเป็นผลงานของเควนติน เมื่อดูภาพยนตร์แล้วก็จะสามารถเดาได้เลยว่าผลงานนี้เป็นของผู้กำกับคนนี้อย่างแน่นอน ตั้งแต่เรื่องแรกมาจนถึงเรื่องที่เราจะแนะนำวันนี้นั่นก็คือ The Hateful Eight ผู้กำกับฝีมือดีคนนี้ก็สร้างผลงานมาแล้วก็ 8 เรื่องด้วยกัน 

แม้ว่าจำนวนภาพยนตร์จะไม่ได้มากนัก แต่ผลงานทุกเรื่องของเขานั้นก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้คนชื่นชอบเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นผู้กำกับอีกหนึ่งคนที่มีแฟนคลับมากมายคอยติดตามผลงาน  

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Hateful Eight  จะใช้เทคนิคการเล่าเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกราวกับกำลังดูละครเวทีอยู่ จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากภาพที่สมจริงจนดูสยองขวัญแล้วยังมีบทสนทนาที่เต็มไปด้วยลูกเล่นมากมายชวนน่าติดตามเป็นอย่างมาก 

ด้วยความที่เป็นภาพยนตร์นำเสนอในยุคคาวบอยดังนั้นผู้กำกับจึงได้เลือกใช้ฟิล์ม 70 มิลลิเมตรมาใช้ในการถ่ายทำ ทำให้ได้กลิ่นอายเช่นเดียวกับภาพยนตร์ในสมัยก่อน ตัวละครหลักทุกตัวนั้นต่างมีจุดเด่นและมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่มีใครจมหายไปกับฉากหลังและไม่มีใครที่โดดเด่นออกมานอกหน้า 

แม้ว่าจะมีแค่บทพูดแต่ในช่วงแรกนั้นภาพยนตร์ก็สร้างความตื่นเต้นและลุ้นระทึกให้เราได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามภาพยนตร์แนวนี้จะถูกเรียกว่าภาพยนตร์แนวคัลท์ เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าถึงหรือดูแล้วรู้สึกสนุก เนื่องจากมันจะมีความตามใจผู้กำกับเป็นอย่างมาก 

หากนึกไม่ออกว่ามันตามใจอย่างไรล่ะก็ มันสามารถตามใจได้ถึงขนาดที่สร้างภาพยนตร์ประเทศไทยไปบุกยึดชาติอื่นฝั่งอเมริกาหรือยุโรปได้เลย งานภาพนั้นอาจจะมีความแปลกหรือเต็มไปด้วยเลือดสาดก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน หากคนที่ชอบก็ชอบไปเลย ใครที่ไม่ชอบก็จะเกลียดไปเลยเช่นเดียวกัน ที่สำคัญภาพยนตร์มีความยาวราว 3 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาที่ค่อนข้างนั้นเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ทั่วไปในปัจจุบันนี้

เรื่องราวและความน่าสนใจในภาพยนตร์เรื่อง The Hateful Eight

The Hateful Eight

The Hateful Eight  เป็นภาพยนตร์ที่เล่นกับความเป็นมนุษย์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความไว้ใจ หากสังเกตให้ดีแล้วก็เราจะพบว่าตัวละครทั้ง 8 ตัวนั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะเกี่ยวข้องกับความรุนแรง การฆ่าฟันกัน การโกหก และการชิงดีชิงเด่น เป็นคนเทาๆ ที่ไม่มีใครขาว 100% เช่นเดียวกับมนุษย์เราในโลกแห่งความเป็นจริงที่ไม่มีใครดีหรือร้ายไปด้านใดด้านหนึ่ง 100% 

มันจึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความสมจริงในแง่ของอารมณ์ ความรู้สึก และการตัดสินใจท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ แต่ในแง่ของวิธีการเล่าเรื่องและการนำเสนอนั้นด้วยความที่เป็นหนังแนวคัลท์จึงมีความเวอร์วังอลังการเกินจริง รวมไปถึงฉากกันตายหรือฉากทำร้ายร่างกายที่เต็มไปด้วยความรุนแรง 

เริ่มเรื่องนั้นจอห์น นักล่าค่าหัวที่มีฉายาว่า Hangman เนื่องจากเขาจะไม่ทำการวิสามัญนักโทษเองและนำไปให้ทางการแขวนคอ กำลังพาตัวนักโทษสาวที่มีชื่อว่าเดซีไปรับเงินค่าหัว ระหว่างทางเขาก็ได้พบกับมาร์คิส นักล่าค่าหัวอีกหนึ่งคนที่มีอดีตมากมายมาพร้อมกับศพที่กำลังจะไปขึ้นค่าหัวเช่นเดียวกัน 

แม้ว่าจอห์นจะไม่ได้ไว้ใจแต่เขาก็ยินยอมให้มาร์คิสรวมทางไปด้วย เนื่องจากพายุหิมะกำลังจะมาถึง หากเขาทิ้งมาร์คิสเอาไว้แล้วเกิดตายขึ้นมาจากการโดนพายุหิมะถล่ม ตามข้อกฎหมายเขาจะกลายเป็นฆาตกรในทันที ระหว่างทางพวกเขาก็ได้ทำการสนทนากันจนรู้จักอีกฝ่ายมากขึ้นและยังมีการต่อรองผลประโยชน์กันอีกด้วย 

เดินทางมาซักพักพวกเขาก็ได้เจอกับคริส ชายหนุ่มที่อ้างว่าตนนั้นกำลังจะได้รับตำแหน่งเป็นนายอำเภอ จอห์นนั้นจำเป็นต้องรับให้คริสเข้ามาร่วมเดินทางด้วยเหตุผลเดียวกับตอนที่รับมาร์คิส แม้ว่าเขาเองจะไม่ได้ต้องการนัก 

แต่แล้วการเดินทางของพวกเขาก็ต้องหยุดชะงักเนื่องจากพายุกำลังใกล้พวกเขาเข้ามาทุกทีทำให้พวกเขานั้นต้องหาที่พักพิง พวกเขาได้เจอกับสถานที่แห่งหนึ่งเหมือน Motel พวกเขาจึงได้ตัดสินใจเข้าพักยังสถานที่แห่งนั้น และได้พบกับผู้คนข้างในอีก 4 คนด้วยกัน ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปอย่างดี แต่แล้วกลับมีคนตาย จากนั้นความไม่ไว้ใจก็เริ่มจู่โจมจิตใจของแต่ละคนให้เข้าสู่ด้านมืดแบบกู่ไม่กลับ 

วิเคราะห์ความน่าสนใจของแต่ละตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง The Hateful Eight 

Hangman

The Hateful Eight ภาพยนตร์ตลกร้ายจากผู้กำกับเควนติน ด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ผู้กำกับอย่างเควนตินนั้นตั้งใจที่จะเล่นกับความเป็นมนุษย์และความไว้วางใจระหว่างคนแปลกหน้า ดังนั้นพ้อยท์หลักของมันจึงไปโฟกัสอยู่ที่ตัวบุคคล ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เรียกว่าออกแบบตัวละครออกมาได้อย่างน่าสนใจและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปแบบเห็นได้ชัด 

  • เริ่มกันที่ตัวละครแรกนั่นก็คือผู้พันมาร์คิส วอร์เรน  เป็นคนที่มีอดีตมากมายเคยเป็นมาแล้วแทบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นทาส ทหารม้า หรือนักฆ่า ทำให้เขานัดเป็นคนที่มีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตอย่างโชกโชนมากกว่าคนอื่นๆ นอกจากจะเคยร่วมรบแล้วยังต้องฆ่าฟันคนเป็นจำนวนมาก และยังมีความฉลาดหลักแหลมกว่าที่ทุกคนคิด แม้ว่าจะดูเป็นคนพูดมากแต่ก็มักจะเลือกผู้เฉพาะในเวลาที่จำเป็น เป็นคนที่มีความเด็ดขาดสามารถลั่นไกปืนใส่คนอื่นได้เพียงในเสี้ยววินาทีเท่านั้น
  • จอห์น รูธ นักล่าค่าหัวฉายา Hangman อาชีพของเขาคือการตามตัวคนที่ทางการต้องการไม่ว่าจะเป็นฆาตกร คนทำผิดกฎหมาย พวกนอกรีต เหล่านักล่าค่าหัวนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะนำคนเหล่านั้นส่งทางการแบบเป็นๆ เพื่อให้ทางการนำไปประหารด้วยวิธีแขวนคอหรือจะนำศพไปขึ้นเงินก็ได้เช่นเดียวกัน แต่เขานั้นยึดมั่นในระบบและกฎหมายเป็นอย่างมากเขาจึงมักจะนำตัวนักโทษไปส่งแบบยังมีชีวิตอยู่และคอยดูพวกเขาถูกแขวนคอ
  • เดซี่ โดเมอร์กู นักโทษหญิงที่ถูกจอห์นจับได้ เธอมีความกล้าหาญและเป็นผู้หญิงที่มีความบ้าบิ่นเป็นอย่างมาก ดูเหมือนว่าเธอนั้นจะไม่กลัวอะไรเลยแม้ว่าเธอจะถูกจับและกำลังจะถูกแขวนคอในไม่ช้าก็ตาม แต่อย่างไรเธอก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีมุมอ่อนหวานเช่นเดียวกัน
  • คริส แมนนิกส์ นายอำเภอหนุ่มผู้กุมความลับสำคัญบางอย่าง หากพิจารณาดูดีๆ แล้วเขาอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องราวเลวร้ายขึ้นในกลุ่มของผู้คนทั้ง 8  โดยที่ไม่มีใครทันรู้ตัว การเป็นนายอำเภอของเขานั้นเปรียบเสมือนการขึ้นหลังเสือที่จำเป็นจะต้องเดินหน้าต่อไปเท่านั้น 
  • บ็อบ ชายชาวเม็กซิกันที่พลัดถิ่นมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง เขาเป็นคนที่คอยดูแลสถานที่ที่ทุกคนมาพักพิงในยามที่มีพายุหิมะข้างนอกแทนเจ้าของสถานที่ซึ่งเป็นสามีและภรรยากัน
  • นายพลแซนดี้ ทหารในวัยชราที่มักจะนั่งอยู่หน้าเตาผิง แม้ว่าเขานั้นจะดูไม่มีอะไรแต่ต้องไม่ลืมว่าเขานั้นเป็นถึงทหารที่มียศในระดับนายพลเลยทีเดียว 
  • โจ เกจ คาวบอยโคบาลที่มีความสามารถในการฆ่าวัวได้ด้วยมือเปล่า หากเขาทำได้จริงอย่างที่เขาพูดนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นคนที่น่ากลัวอีกคนหนึ่งเลยทีเดียวเนื่องจากต้องเป็นคนที่มีแรงเยอะมากและอำมหิตพอสมควร 
  • ออสวอลโด โมเบรย์ ชายชาวอังกฤษที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม จะบอกว่าเขานั้นเป็นคนที่มีทักษะในการพูดเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดีก็ว่าได้แต่บางครั้งปากก็พาซวยเหมือนกัน

Director: Quentin Tarantino
Writer: Quentin Tarantino
Stars:  Samuel L. JacksonKurt RussellJennifer Jason Leigh

The Hateful Eight ภาพยนตร์ตลกร้ายจากผู้กำกับเควนติน Yangdu-Duyang.com จะพาทุกท่านไปพบกับ การรีวิว แนะนำหนัง ภาพยนต์  ซีรีส์ ทั้งไทยและต่างประเทศ เกาหลี Netflix ที่น่าดู น่าติดตาม บอกได้เลยว่าทุกท่านต้องห้ามพลาด

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า