แนะนำภาพยนตร์ Parasite หนังเสียดสีสังคมที่ได้รับรางวัลและกระแสตอบรับมากมาย

Parasite

แนะนำภาพยนตร์ Parasite ความจริงแล้วภาพยนตร์เรื่อง Parasite เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายตั้งแต่ปี 2019 แต่มาบูมเอาเข้าจริงๆ ก็ช่วงปี 2020 หลังจากที่ตัวภาพยนตร์นั้นได้รับรางวัลมากมายและกลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางเรื่องความเจ็บแสบในการเสียดสีสังคมออกมาได้อย่างสมจริงผ่านมุกตลกร้ายที่ทำให้ผู้รับชมหัวเราะไม่ออก 

ฉายครั้งแรกในรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2019  หลังจากออกฉายแล้วก็ได้รับรางวัลมากมายและได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ว่าให้เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี 2019 และหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดแห่งทศวรรษ 

ทำรายได้อย่างถล่มทลายจนกลายเป็นภาพยนตร์ที่สามารถทำรายได้สูงสุดในภาพยนตร์เกาหลีใต้ ได้รางวัลออสการ์หลากหลายสาขาไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับยอดเยี่ยม ภาพที่ดีที่สุด หรือภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม กลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักที่สามารถเอาชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้ และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเกาหลีใต้อีกด้วยที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตั้งแต่ปี 1955 

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้งบประมาณในการถ่ายทำไปทั้งสิ้น 11.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐแต่สามารถทำรายได้สูงถึง 264.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว เป็นผลงานการกำกับของบงจุนโฮ ผู้กำกับชาวเกาหลีใต้มากฝีมือที่เคยฝากผลงานชื่อดังไว้มากมาย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งผลงานที่สามารถการันตีความสามารถของเขาได้เป็นอย่างดี 

ในมุมมองของเขาต่อภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นต้องการจะนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่มีความยากจนพวกเขาได้แทรกซึมเข้ามาในบ้านของผู้คนที่มีฐานะเป็นพฤติกรรมเช่นเดียวกับเหล่าสิ่งมีชีวิตชั้นปรสิต 

แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งเขาก็ได้มองถึงครอบครัวที่มีฐานะก็เป็นชนชั้นปรสิตสำหรับกลุ่มคนที่เป็นแรงงานเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการมองภาพสังคมออกมาได้อย่างตรงไปตรงมาและเจ็บแสบไม่น้อยเลยทีเดียว

Parasite

เรื่องราวภายใน ภาพยนตร์ Parasite

Parasite เป็นการเล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในบ้านชั้นกึ่งใต้ดิน พวกเขานั้นยากจนเป็นอย่างมาก ทำให้สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนนั้นมีความขยันขันแข็งและสามัคคีกันในการทำงานเพื่อหาเงินมาใช้ในการดำรงชีวิต หนึ่งในอาชีพพิเศษของพวกเขานั้นก็คือการรับจ้างพับกล่องพิซซ่า 

ด้วยความที่บ้านของพวกเขานั้นอยู่ระดับต่ำกว่าพื้นถนนบางครั้งจนมีคนเมาหมาปัสสาวะรดบ้านอยู่เป็นประจำ วิวทิวทัศน์ที่มองเห็นนั่นก็คือท้องถนนเท่านั้น โดยในครอบครัวนี้จะประกอบไปด้วยพ่อ แม่ พี่ชาย และน้องสาว 

วันหนึ่งเพื่อนของพี่ชายนั้นได้มาเยี่ยมทั้งคู่จึงได้พูดคุยถึงสารทุกข์สุขดิบกัน โดยเพื่อนของพี่ชายนั้นเล่าว่าตนทำงานเป็นครูสอนพิเศษภาษาอังกฤษให้กับลูกสาวของครอบครัวเศรษฐีครอบครัวหนึ่ง แต่เขานั้นต้องออกจากงานดังกล่าวเนื่องจากกำลังจะไปเรียนต่อเขาจึงมาขอให้พี่ชายไปช่วยรับช่วงสอนพิเศษต่อจากเขา 

ทั้งที่ความจริงแล้วเขานั้นไม่สามารถสอบเข้ามหาลัยได้ด้วยซ้ำ ตัวน้องสาวนั้นถึงแม้ว่าจะสามารถสอบเข้าได้แต่ก็ต้องหยุดเรียนกระทันหันเนื่องจากที่บ้านไม่มีเงิน พี่ชายเห็นโอกาสดีที่จะได้ทำงานเขาจึงทำการปลอมแปลงวุฒิการศึกษาและปลอมตัวว่าตนเองนั้นเป็นนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย 

พอเขาได้ไปถึงบ้านของเศรษฐีมันก็เหมือนกับว่าเขานั้นหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง คุณนายของบ้านนั้นแม้ว่าจะยังสวยและสาวอยู่แต่เธอกลับไม่สามารถทำงานบ้านและอาหารได้เลยจึงจำเป็นต้องจ้างแม่บ้านมาคอยช่วยทำงานเหล่านั้น 

หลังจากผ่านการทดสอบเขาก็ได้เข้าทำงานในบ้านหลังนี้ และหลังจากนั้นครอบครัวของพวกเขาก็ได้ค่อยๆ แทรกซึมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเศรษฐีโดยที่อีกฝ่ายนั้นไม่ทันรู้ตัว 

Parasite

Parasite ภาพยนตร์ที่ทำให้เกิดคำถามคนจนหรือคนรวยใครกันแน่ที่อยู่ในชนชั้นปรสิต 

ตามมุมมองของผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่อง Parasite ที่มองว่าสามารถมองได้สองมุมสำหรับการพูดถึงชนชั้นปรสิต สำหรับคนที่มีฐานะอาจจะมองว่าคนยากจนนั้นเป็นชนชั้นปรสิต เนื่องจากพวกเขานั้นอาจมีความสามารถไม่มากพอหรือมีเพียงแค่ความสามารถขั้นพื้นฐานเท่านั้น 

แม้ว่าจะเป็นคนขยันแต่ก็ย่ำอยู่กับที่เหมือนกับครอบครัวของพระเอกที่ทำได้แค่พับกล่องพิซซ่าเท่านั้น หากไม่มีชนชั้นที่มีฐานะคอยจ้างให้ทำงานและให้เงินเดือนหรือค่าจ้างคนเหล่านี้ก็จะไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้ หรือจะบอกว่าชนชั้นที่มีฐานะใช้เงินในการหล่อเลี้ยงชนชั้นที่ยากจนกว่า ดังนั้นจึงมองว่าชนชั้นที่ไม่ยากจนกว่าเป็นชนชั้นปรสิตก็ว่าได้ 

ในขณะเดียวกันชนชั้นที่มีฐานะบางคนนั้นขาดทักษะความสามารถในขั้นพื้นฐานอย่างเช่นคุณนายในเรื่องที่ไม่สามารถทำอาหารหรือทำงานบ้านได้ดี ดังนั้นเธอจึงต้องจ้างแม่บ้านเอาไว้มาทำสิ่งเหล่านี้แทน จะบอกว่าหากไม่มีชนชั้นแรงงานชนชั้นที่มีฐานะก็ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพเช่นเดียวกัน 

ด้วยความที่ภาพยนตร์นั้นนำเสนอออกมาให้สามารถตีความได้ในหลากหลายความหมาย และยังมีการแสดงการเสียดสีและมุกตลกร้ายเข้ามาภายในเรื่องที่ทำให้เรานั้นรู้สึกจุกมากกว่าตลก ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในแง่ของคำวิจารณ์และรางวัลที่ได้รับ 

แนะนำภาพยนตร์ Parasite หากใครที่ยังไม่เคยรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วเราขอให้ลองไปหารับชมดู คุณอาจจะได้มุมมองและแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับชนชั้นต่างๆ มากยิ่งขึ้น

Director: Bong Joon Ho
Stars: Kang-ho SongSun-kyun LeeYeo-jeong Jo

แนะนำซีรีส์เกาหลี Doctor John หมอมือหัตถ์เทวดา Yangdu-Duyang.com จะพาทุกท่านไปพบกับ การรีวิว แนะนำหนัง ภาพยนต์  ซีรีส์ ทั้งไทยและต่างประเทศ เกาหลี Netflix ที่น่าดู น่าติดตาม บอกได้เลยว่าทุกท่านต้องห้ามพลาด

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า