ภาพยนตร์เรื่อง Mulan ไลฟ์แอ็คชั่นจากดิสนีย์ที่ได้รับคำวิจารณ์อย่างท่วมท้น

Mulan จาก Disney

ภาพยนตร์เรื่อง Mulan ครั้งแรกที่ทาง Disney ได้มีการออกมาประกาศถึงการสร้างภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชั่นจากการ์ตูนชื่อดังอย่าง Mulan ออกมาก็สามารถสร้างความสนใจและเป็นกระแสที่มีแต่คนพูดถึงเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของเจ้าหญิงดิสนีย์เพียงคนเดียวที่มาจากฝั่งเอเชียและเรื่องราวของเธอนั้นก็แตกต่างกันออกไปจากเจ้าหญิงคนอื่นๆ เป็นอย่างมากอีกด้วย 

เพราะการ์ตูนเรื่องนี้จะบอกเล่าถึงความกตัญญูเป็นแก่นหลัก ตัวละครเอกไม่ใช่เจ้าหญิง และเธอก็มีความกล้าหาญเป็นอย่างมากถึงขั้นไปออกรบแทนผู้เป็นพ่อเลยทีเดียว มู่หลานจึงกลายเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์ในใจของใครหลายๆ คน 

แต่แล้วกระแสที่สร้างมาดีๆ นั้นก็เริ่มได้รับคำวิจารณ์ตีกลับเมื่อได้มีการปล่อยตัวอย่างออกมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตัดตัวละครที่ทั้งมีจุดเด่นและความสำคัญออกอย่างมูชู ผู้เป็นเทพเจ้ามังกรและนำเอาเทพฟินิกซ์มาใส่แทน 

บรรยากาศของภาพยนตร์ที่ต้นฉบับนั้นจะมีความเป็น Comedy ค่อนข้างสูงก็ถูกปรับให้มีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุผลในเรื่องของความสมจริงเนื่องจากเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการรบ 

มีการปรับตัวละครใหม่เข้ามาที่มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากอีก 1 คน และยังมีเรื่องวัฒนธรรมจีนโบราณที่เหมือนกับทีมสร้างนั้นจะไม่ได้ศึกษามาดีเท่าที่ควรจนทำให้หลายๆ จุดนั้นผิดไปจากประวัติศาสตร์ 

จะบอกว่ามันเป็นมู่หลานที่ไม่ได้เคารพต้นฉบับก็ว่าได้ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเรื่องของกระแส One China และเรื่องการกดขี่ชาวอุยกูร์เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

Mulan

เรื่องราวภายใน ภาพยนตร์เรื่อง Mulan

ฉบับภาพยนตร์นั้นเปิดตัว Mulan ครั้งแรกในวัยเด็ก ทำให้เราได้ทราบว่าเธอนั้นเป็นเด็กหญิงที่สามารถใช้พลังชี่ได้ ซึ่งในสังคมถือว่าผู้หญิงที่มีพลังชี่นั้นเป็นแม่มดต่างจากผู้ชายที่หากมีพลังชี่แล้วจะเป็นนักรบที่แข็งแกร่ง 

เรื่องนี้ทำให้ครอบครัวของเธอนั้นเป็นกังวลใจเป็นอย่างมาก เมื่อเธออายุถึงกำหนดพวกเขาจึงได้พาเธอเข้าพิธีหาคู่ แต่พิธีก็เละไม่เป็นท่าจนทำให้ทุกคนคิดว่าเธอนั้นจะต้องถือโสดตลอดชีวิตอย่างแน่นอน 

ในขณะเดียวกันนั้นเองประเทศจีนนั้นต้องประสบกับการรุกรานจากมองโกล ซึ่งเป็นกองทัพที่มีความแข็งแกร่งและโหดเหี้ยมเป็นอย่างมาก ทำให้องค์จักรพรรดิต้องประกาศให้แต่ละบ้านส่งสมาชิกชายเข้าร่วมกับกองทัพ 

ครอบครัวของเธอนั้นมีเพียงพ่อคนเดียวที่เป็นผู้ชาย แม้ว่าเขาจะเคยผ่านการรบมาแล้วแต่ปัจจุบันร่างกายของเขานั้นได้ทรุดโทรมลงไปเป็นอย่างมาก หากครั้งนี้ไปออกรบก็มีโอกาสสูงที่จะไม่ได้กลับมาอีก แต่เมื่อรับราชโองการมาแล้วอย่างไรเขาก็ต้องไปเข้าร่วมกับกองทัพ 

เหตุการณ์นี้ทำให้มู่หลานรู้สึกทุกข์ใจเป็นอย่างมาก เธอจึงตัดสินใจที่จะขโมยชุดเกราะและดาบของพ่อ ปลอมตัวเป็นผู้ชายและเดินทางไปเข้ากองทัพด้วยตนเอง 

นอกจากที่เธอนั้นจะต้องฝึกการรบเช่นเดียวกับชายคนอื่นแล้วเธอยังต้องปิดบังว่าแท้จริงแล้วตนเองเป็นผู้หญิงและมีพลังชี่อีกด้วย 

ในฝั่งของทางครอบครัวนั้นเมื่อรู้ว่ามู่หลานได้ขโมยราชองการไปเข้ากองทัพเองพวกเขาก็ได้ภาวนากับเทพฟีนิกซ์ซึ่งเป็นเทพประจำตระกูลขอให้ปกป้องและคุ้มครองเธอ 

ส่วนฝั่งกองทัพของมองโกลนั้นนอกจากจะมีแม่ทัพที่เก่งกาจและโหดเหี้ยมแล้วเขายังมีผู้ติดตามหญิงสาวที่มักจะถูกเรียกว่าเป็นแม่มดเนื่องจากเธอมีพลังชี่และสามารถแปลงร่างได้ สงครามครั้งนี้จะลงเอยอย่างไรติดตามรับชมได้ในภาพยนตร์เรื่องมู่หลาน

เรื่องราวของ Mulan

เปิดประวัติความเป็นมาของภาพยนตร์เรื่อง Mulan

 • Mulan เดิมทีนั้นเป็นตำนานจากประเทศจีนซึ่งยังคงมีการถกเถียงกันว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงหรือเป็นเพียงแค่เรื่องที่มีการแต่งขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีการพิสูจน์ทราบได้ว่าสรุปแล้วเรื่องราวนี้เป็นความจริงหรือไม่ 
 • ครั้งแรกที่มีการเอ่ยถึงมู่หลานนั่นก็คือในช่วงศตวรรษที่ 6 ในราชวงศ์สุยช่วงปลายรัชสมัยในลำนำมู่หลาน ในปัจจุบันนี้ไม่สามารถหาต้นฉบับได้อีกแล้วเนื่องจากมีการสูญหายไปตามกาลเวลา ต่อมาในช่วงราชวงศ์ซ่งศตวรรษที่ 11 ก็ได้มีการกล่าวถึงมู่หลานอีกครั้ง 
 • ลำนำมู่หลานนั้นเดิมทีเป็นเพลงที่ใช้ร้องกันเพื่อปลุกความกล้าหาญโดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงในช่วงที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในสงครามให้ลุกขึ้นมาช่วยกันปกป้องบ้านเมือง 
 • เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเป็นช่วงที่จีนมักจะต้องรบกับชนกลุ่มน้อยอยู่บ่อยๆ และยังมีการกล่าวถึงเรื่องราวของสตรีจากชนเผ่าที่มีความเสียสละและกล้าหาญในช่วงราชวงศ์เหนือใต้ 
 • มีการนำมาเล่าในรูปแบบของภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี 1927 ในรูปแบบของการเล่นงิ้ว จากนั้นในปี 1998 ทาง Disney ก็ได้หยิบยกเอาตำนานเรื่องนี้มาบอกเล่าผ่านภาพยนตร์อนิเมชั่นในรูปแบบ 2 มิติจนทำให้ผู้คนทั้งโลกนั้นได้รู้จักกับมู่หลานมากขึ้น
   
 • ถึงแม้ว่าเธอนั้นจะไม่ได้มีศักดิ์เป็นเจ้าหญิงแต่เธอก็ได้รับกันสถาปนาจากดิสนีย์ให้กลายเป็นเจ้าหญิงเช่นเดียวกับตัวละครอื่นๆ นอกจากจะประสบความสำเร็จทั้งในด้านรายได้แล้วยังเคยได้รับการเข้าชิงในรางวัลออสการ์อีกด้วย 
 • แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศจีนแต่ครั้งแรกที่มีการออกฉายนั้นทางประเทศจีนกลับไม่อนุญาตให้ฉายจนเวลาล่วงเลยมาถึง 1 ปีจึงได้มีการอนุญาตให้ฉาย 
 • ครั้งหนึ่งเคยมีการทำภาพยนตร์เรื่องมู่หลานจากผู้ผลิตที่ไม่ใช่ดิสนีย์มาก่อน และได้นักแสดงนำเป็นเจ้าเหว่ย ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย จากซีรี่ย์องค์หญิงกำมะลอ จนในที่สุดภาพยนตร์เรื่องมู่หลานฉบับคนแสดงจาก Disney ก็ได้คลอดออกมาให้ทุกคนได้ชมกัน 

Director: Niki Caro
Stars: Yifei LiuDonnie YenLi Gong

Yangdu-Duyang.com จะพาทุกท่านไปพบกับ การรีวิว แนะนำหนัง ภาพยนต์  ซีรีส์ ทั้งไทยและต่างประเทศ เกาหลี Netflix ที่น่าดู น่าติดตาม บอกได้เลยว่าทุกท่านต้องห้ามพลาด

แนะนำภาพยนตร์ซีรีส์ 5 เรื่องซอมบี้เกาหลี ใน Netflix


Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า