It’s Okay To Not Be Okay

ที่ผ่านมานั้นในบรรดาภาพยนตร์หรือซีรีส์ก็ตามมักจะนำเอาเรื่องราวแนวจิตวิทยาไปผูกเข้ากับเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนความรู้ลึกคดีฆาตกรรม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการนำเสนอออกไปในแง่ลบมากกว่า ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้ที่มีอาการด้านจิตเภทนั้นถูกมองในแง่ลบลามไปถึงผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับจิตเภทอย่างโรคที่เราได้ยินกันจนคุ้นหูอย่างโรคซึมเศร้าหรือโรคไบโพล่า 

แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอเพราะจิตวิทยาเป็นเบื้องลึกของมนุษย์ที่มีความสลับซับซ้อนและยากจะเข้าถึงมันจึงออกจะเหมาะกับซีรี่ย์แนวสืบสวนสอบสวน

แต่แล้วในที่สุดก็ได้มีซีรีส์เรื่องหนึ่งสัญชาติเกาหลีที่ได้ออกมาเล่าเรื่องราวจิตวิทยาผ่านความโรแมนติกที่เต็มไปด้วยความงดงามอย่างซีรีส์เรื่อง It’s Okay To Not Be Okay ที่หยิบเอานิทานชื่อดังจากทั่วทั้งโลกมาใช้เป็นแกนเรื่องหลักและใช้ในการดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ 

เป็นการใช้นิทานบอกเล่าปมปัญหาของแต่ละตัวละครที่มีความเกี่ยวข้องกับจิตวิทยาส่งผลต่อการกระทำและคำพูด มีทั้งความโรแมนติก ตลก อบอุ่นหัวใจ เศร้าซึ้ง บอกเล่าทั้งเรื่องราวความรัก มิตรภาพ และครอบครัว 

สามารถเล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตามชนิดที่ผู้รับชมไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ในตอนต่อไปได้เลยโดยที่ไม่ต้องใช้วิธีการหักมุมเรื่อง มีงานภาพที่สวยงามโดดเด่นราวกลับกำลังดูภาพในนิทาน 

เนื้อเรื่องมีความสดใหม่เป็นอย่างมากในวงการซีรีส์เกาหลีและยังสามารถนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการป่วยเป็นโรคทางจิตเภทออกมาได้อย่างถูกต้องและลึกซึ้ง หากใครที่ยังไม่เคยชมสามารถหารับชมได้ใน Netflix 

It’s Okay To Not Be Okay

การเล่าเรื่องราวในซีรีส์เรื่อง It’s Okay To Not Be Okay

It’s Okay To Not Be Okay ซีรีส์เกาหลีแนวจิตวิทยา บอกเล่าถึงเรื่องราวของมุนยอง นักเขียนนิทานเด็กชื่อดัง แม้ว่าเธอจะเขียนนิทานสำหรับเด็กแต่เธอกลับมีชื่อเสียงในแง่ลบและยังต่อต้านสังคมอีกด้วย ทำให้เธอไม่สามารถเข้าสังคมได้เช่นคนปกติ และยังสามารถระเบิดอารมณ์ได้อยู่ตลอดเวลา 

เธอได้พบกับคังแท ชายหนุ่มผู้ทำอาชีพเป็นคนดูแลผู้ป่วยจิตเวชแต่เขานั้นกลับย้ายที่อยู่และที่ทำงานไปเรื่อยๆ ไม่เป็นหลักแหล่ง พร้อมกับต้องดูแลพี่ชายที่ป่วยเป็นโรคออทิสติก 

หากดูโดยรวมแล้วทั้งสองคนนั้นมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมากแต่ทั้งคู่กับตกหลุมรักกัน แต่ด้วยความที่ไม่ธรรมดาของทั้งสองคนเรื่องราวความรักของพวกเขาจึงไม่ธรรมดาตาม 

ต้องบอกว่าการที่ตัวละครเอกของซีรีส์เรื่องนี้มีอุปนิสัยที่ค่อนข้างจะแปลกประหลาดยากจะคาดเดามันจึงทำให้เรื่องราวภายในซีรี่ย์ยากจะคาดเดาตามไปด้วยว่าตัวละครนั้นจะตัดสินใจทำอย่างไรต่อไป 

ไม่เพียงเท่านั้นด้วยความที่นำเอานิทานมาเป็นแกนหลักในการเล่าเรื่องมันจึงมีการผสมผสานความเป็นแฟนตาซี จินตนาการเพ้อฝันต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และยังมีเรื่องราวในอดีตที่จะตัดสลับเล่าย้อนกลับไปกลับมาให้ผู้รับชมนั้นต้องต่อจิ๊กซอว์ปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดเอาเอง 

วิธีการเล่าเรื่องนั้นใช้งานภาพตามแบบฉบับซีรีส์ปกติตัดสลับกับอนิเมชั่นเล่าเรื่องนิทานที่มีความเป็นแฟนตาซีออกแนวดาร์กที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี เป็นเทคนิคการเล่าเรื่องที่ไม่ค่อยได้พบเห็นมากนักในซีรีย์เกาหลี 

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องราวที่เล่าเน้นไปในด้านของจิตวิทยาแต่ก็ยังคงในทิ้งความโรแมนติกตามแบบฉบับของเกาหลี ยังคงมีฉากหวานๆ กุ๊กกิ๊กให้ผู้รับชมได้ฟินจิกหมอนอยู่ เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานความโรแมนติกเข้ากับความหลอนได้เป็นอย่างดี 

เนื่องจากตัวละครเอกในเรื่องนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีเรื่องราวในอดีตที่ไม่น่าจดจำ ทำให้บางครั้งมีการเล่าเรื่องออกมาแบบ Bad Joke ที่ตลกแต่ขำไม่ออก ช่วยให้เรื่องราวไม่ดำดิ่งจนเกินไป

It’s Okay To Not Be Okay

ความน่าสนใจของแต่ละตัวละครในซีรีส์เรื่อง It’s Okay To Not Be Okay 

ตัวละครแรกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในซีรีส์เรื่อง It’s Okay To Not Be Okay ซีรีส์เกาหลีแนวจิตวิทยา นั่นก็คือพระเอกของเราคังแท ที่มีปมในใจจนทำให้ไม่สามารถอยู่กับที่ได้นานๆ กลายเป็นคนเร่ร่อนที่ต้องย้ายสถานที่ทำงานและที่อยู่อาศัยจนไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง ด้วยความที่เป็นคนดูแลผู้ป่วยทางจิตและยังต้องดูแลพี่ชายที่ป่วยเป็นโรคออทิสติกอีก ดังนั้นเขาจึงเป็นคนที่ค่อนข้างจะมีจิตใจดี ใจเย็น แต่ความจริงแล้วเขามีบาดแผลในใจมากมายที่ปกปิดไว้และพยายามที่จะใช้ชีวิตอย่างปกติสุข 

ในอดีตนั้นครอบครัวของพวกเขาต้องพบเจอกับคดีฆาตกรรมที่ยังไม่สามารถไขปริศนาได้ที่เป็นเหตุให้แม่ของเขาต้องเสียชีวิตไป พี่ชายของเขานั้นเป็นเพียงแค่คนเดียวที่เห็นเหตุการณ์แต่กลับจำได้แค่ผีเสื้อเท่านั้นทำให้เขากลัวผีเสื้อตั้งแต่นั้นตลอดมา 

การที่มีพี่ชายป่วยเป็นออทิสติกทำให้คังแทนั้นคอยดูแลอย่างใกล้ชิดจนหลงลืมไปว่าความจริงแล้วพี่ชายของเขานั้นก็ต้องการที่จะใช้ชีวิตของตัวเองและทำในสิ่งที่ตนเองรัก

มุนยอง หญิงสาวนักเขียนนิทานเด็กแต่กลับมีอารมณ์ร้อน ชอบระเบิดอารมณ์ และยังต่อต้านสังคมอีกต่างหาก แตกต่างกับนิทานที่เธอเขียนอย่างลิบลับ บางครั้งก็มีความคิดที่ผิดเพี้ยน ในอดีตนั้นเธอเคยต้องสูญเสียครอบครัวไปตลอดกาลด้วยเหตุผลที่ไม่ปกติ แต่ไม่มีใครล่วงรู้ว่าพวกเขานั้นจากไปได้อย่างไรเพราะเธอเก็บเรื่องราวนี้ไว้เป็นความลับ 

ซีรี่ส์สามารถนำเสนออาการของผู้ป่วยโรคจิตเภทในรูปแบบต่างๆ ออกมาได้อย่างชัดเจน ถูกต้อง และลึกซึ้ง ช่วยให้ผู้รับชมมีความเข้าใจที่ถูกต้องมากขึ้นในผู้ป่วยโรคจิตเภท อย่างเช่นโรคลักเล็กขโมยน้อยของมุนยอง ที่ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมไม่สามารถหยุดรักเล็กขโมยน้อยได้ รวมไปถึงไม่สามารถควบคุมและยับยั้งอารมณ์ได้ 

เช่นเดียวกับคังแทที่แสร้งว่าเป็นคนปกติไม่เจ็บป่วยมาโดยตลอดสุดท้ายแล้วเขาก็พบว่าความจริงเขามีปัญหาเรื่องทางจิตโดนระเบิดอารมณ์ออกมา ทำให้เขานั้นยอมรับที่มุนยองเป็นได้ และยังตีแผ่เรื่องราวของครอบครัวที่มีสมาชิกป่วยเป็นโรคออทิสติกได้เป็นอย่างดี 

นักแสดง ซีรีส์เรื่อง It’s Okay To Not Be Okay 

  • Kim Soo-hyun as Moon Gang-tae
  • Moon Woo-jin as young Moon Gang-tae
  • Seo Ye-ji as Ko Moon-young
  • Kim Soo-in as young Ko Moon-young
  • Oh Jung-se as Moon Sang-tae
  • Lee Kyu-sung as young Moon Sang-tae
  • Park Kyu-young as Nam Ju-ri
  • Park Seo-kyung as young Nam Ju-ri

แนะนำซีรีส์เกาหลี Mystic Pop-Up Bar มนต์มายา ณ ร้านลับแล Yangdu-Duyang.com จะพาทุกท่านไปพบกับ การรีวิว แนะนำหนัง ภาพยนต์  ซีรีส์ ทั้งไทยและต่างประเทศ เกาหลี Netflix ที่น่าดู น่าติดตาม บอกได้เลยว่าทุกท่านต้องห้ามพลาด

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า