30 ภาพยนตร์แอฟริกาที่ควรค่าแก่การดู

30 ภาพยนตร์แอฟริกาที่ควรค่าแก่การดู

ก่อนไปแอฟริกา 30 ภาพยนตร์แอฟริกาที่ควรค่าแก่การดู การเรียนรู้เล็กน้อยเกี่ยวกับทวีปนี้เป็นสิ่งสำคัญ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนั้น คือการชมภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกา ตั้งแต่ ภายนตร์การ์ตูนสิงโตใน ไลอ้อน คิง  ไปจนถึงสงครามกลางเมืองที่เลวร้ายที่สุดในทวีป นี่คือภาพยนตร์แอฟริกา เรื่องโปรดของใครหลายๆ คน ที่ควรค่ากับการดูก่อนไป เที่ยวแอฟริกา

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับแอฟริกาใต้ และหนังน่าดูที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับประเทศในทวีปแอฟริกา

1. THE LION KING

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนา (น่าจะเป็นเคนยาหรือแทนซาเนีย)

ฉันโตมาในยุค 90 และฉันไม่สามารถนึกถึงสัตว์ต่างๆ ในแอฟริกาได้หากไม่นึกถึงไลอ้อนคิง นี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในแอฟริกา หากคุณยังไม่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณต้องหยุดอ่านทันทีและไปที่ Amazon ไปที่ Disney Plus หรือใช้วิธีปกติในการเข้าถึงภาพยนตร์และดูคืนนี้
ฉันหมายถึงฉากเปิดนั้นเหรอ? “NA SEE WANG YA” และซิมบ้ากำลังทำพิธี! ฉันไม่สามารถดูห้านาทีแรกได้โดยไม่เสียน้ำตา ภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกาเป็นที่ชื่นชอบตลอดกาล และแม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของบางประเทศเหล่านี้


2.GORILLAS IN THE MISH (The Adventure of Dian Fossey)

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในรวันดา

หนึ่งในภาพยนตร์เรื่องโปรดของฉันเกี่ยวกับแอฟริกาที่ยังคงมีความเกี่ยวข้องมากในปัจจุบัน การได้เห็นกอริลล่าภูเขาในรวันดาและยูกันดาอยู่ในรายชื่อของฉันมาหลายปีแล้ว ( อัปเดต: เราได้ตรวจสอบแล้ว)แต่ฉันไม่เคยรู้เรื่องราวทั้งหมดเบื้องหลังสิ่งมีชีวิตที่สวยงามเหล่านี้ ดังนั้น หากคุณไม่ได้ออกไปเดินป่ากอริลลาในยูกันดา รวันดา หรือสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เราขอแนะนำให้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อน
พบกับ Dian Fossey นักวานรวิทยาชาวอเมริกันที่อุทิศชีวิตให้กับการศึกษากอริลล่าภูเขาในรวันดา Gorillas in the Mist ซึ่งนำแสดงโดย Sigourney Weaver ที่ยอดเยี่ยม เป็นภาพยนตร์ในยุค 80 ที่บันทึกการต่อสู้และความสำเร็จของ Dian ขณะอยู่ในแอฟริกา


3. BEASTS of no NATION

ภาพยนตร์ต้นฉบับของ Netflix ได้รับการยอมรับในระดับสากลและได้รับรางวัลมากมาย Beasts of No Nation เกิดขึ้นในประเทศแอฟริกาตะวันตกที่ไม่มีชื่อ และติดตามเด็กหนุ่มที่สูญเสียครอบครัวไปกับสงครามอันโหดร้าย
ในไม่ช้าเขาก็ถูกรับเลี้ยงเป็นทหารเด็กในกลุ่มกบฏที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าภาพยนตร์จะยังไม่ชัดเจนเกี่ยวกับสถานที่ แต่ก็แสดงให้เห็นความน่าสะพรึงกลัวของการใช้กำลังทหารกับเด็กที่มีต่อชีวิตของเด็กหนุ่มในแอฟริกา จนถึงทุกวันนี้ นี่ไม่ได้เป็นเพียงภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกาที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งบน Netflix แต่ยังเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดบนแพลตฟอร์มทั้งหมดด้วย


4. The Boy who harnessed the wind

Location ในภาพยนตร์   ตั้งอยู่ในมาลาวี

นี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอฟริกาที่ดีที่สุดจากเหตุการณ์จริงในแอฟริกา เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันเห็นสิ่งนี้ปรากฏขึ้นบนคำแนะนำของ Netflix และเมื่อเห็นว่าเรื่องนี้กำกับโดยหนึ่งในนักแสดงคนโปรดของฉัน ชิเวเทล เอจิโอฟอร์ ฉันรู้ว่าฉันต้องดูให้ได้ ภายในไม่กี่นาทีแรก ฉันรู้สึกตื่นตาตื่นใจเมื่อฉากต่างๆ พาฉันย้อนเวลากลับไปในมาลาวี 
The Boy Who Harnessed the Windสร้างจากหนังสือเล่มเดียวกันของ William Kamkwamba ซึ่งเป็นตัวละครหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย Kamkwamba อาศัยอยู่ในหมู่บ้านชนบทของ Malawian ที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก เขาต้องการช่วยเหลือครอบครัวและหมู่บ้านของเขาให้พ้นจากความอดอยากและความตาย เขาจึงวางแผนสร้างกังหันลมและปั๊มน้ำเพื่อกอบกู้ผืนดิน


5. VIRUNGA

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

สารคดีอีกเรื่องที่เป็นต้นฉบับของ Netflix มุ่งเน้นไปที่การอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติ Virunga ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรืออย่างน้อยนั่นคือจุดเริ่มต้นของสารคดีจนกระทั่งผู้สร้างภาพยนตร์และเจ้าหน้าที่อุทยานพบว่าตัวเองเข้าไปพัวพันกับสงครามกลางเมือง

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอฟุตเทจที่ทำให้หัวใจหยุดเต้นในขณะที่นักอนุรักษ์ทำงานเพื่อปกป้องอุทยานแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของกอริลล่าภูเขากลุ่มสุดท้ายของโลก


6. HOTEL RWANDA

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในรวันดา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “African Schindler’s List” ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับใครก็ตามที่ต้องการชมภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกา เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่จำได้ว่าเมื่อ 30 ปีที่แล้ว มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นในรวันดา โดยกลุ่มชาติพันธุ์ทุตซีตกเป็นเหยื่อของกองทหารฮูตู คร่าชีวิตประชากรรวันดาไป 20%!

นี่คือเรื่องจริงของ Paul Rusesabagina ผู้ช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยกว่า 1,200 คนด้วยการซ่อนพวกเขาไว้ในโรงแรมที่เขาบริหาร หากคุณเดินทางไปรวันดา คุณจะได้รับการเตือนถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นี้อย่างไม่ต้องสงสัย และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สร้างฉากของสิ่งที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างยอดเยี่ยมน่าเสียดายที่ Paul Rusesabagina ถูกสหรัฐฯ ล่อให้กลับรวันดา (ซึ่งเขาอาศัยอยู่) และถูกลักพาตัวไปในปี 2020 นับตั้งแต่นั้นมา เขาถูกศาลรวันดาตัดสินจำคุก 25 ปีในข้อหาก่อการร้าย ผู้สนับสนุนเรียกการพิจารณาคดีหลอกๆ และการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยเขายังไม่สิ้นสุด


7. SKIN

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้

นำแสดงโดยโซฟี โอโคเนโด นักแสดงนำหญิงใน Hotel Rwanda ข้างต้นเป็นภาพยนตร์ชีวประวัติที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับSandra Laing หนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดจากเหตุการณ์จริงในแอฟริกา

แซนดร้าเป็นผู้หญิงชาวแอฟริกาใต้ที่เกิดมาจากพ่อแม่ผิวขาว จากนั้นเธอถูกจัดว่าเป็น “คนผิวสี” เนื่องจากการเหยียดหยามระหว่างการแบ่งแยกสีผิว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามแซนดร้าและครอบครัวของเธอซึ่งถูกแบ่งแยกด้วยสีผิว เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจที่แสดงให้เห็นถึงการมองลึกลงไปถึงการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้


8. The English Patient

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแอฟริกาเหนือ

 ละครโรแมนติกเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 12 รางวัลในปี 1996 และมีราล์ฟ ไฟนส์ในวัยเยาว์แสดงบทเด่นของเขา ฉันพูดถึงฉันรัก Ralph Fiennes หรือไม่? เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง The English Patient บอกเล่าเรื่องราวของพยาบาลม่ายที่ดูแลผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง

ชายที่ได้รับบาดเจ็บนี้เป็นที่รู้จักเพียงในนาม “ผู้ป่วยชาวอังกฤษ” เนื่องจากสำเนียงภาษาอังกฤษที่ชัดเจนของเขา และมีเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจ เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่ดีที่สุดในแอฟริกา


9. The Constant Gardener

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในเคนยา

เรื่องนี้อยู่ในคิว Netflix ของฉันตลอดไป และตอนนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่องโปรดของฉันที่มีฉากในแอฟริกา แม้ว่าฉันจะรัก Ralph Fiennes แต่ฉันก็ไม่เคยตั้งใจดูเลย เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันนั่งดูเรื่องเขย่าขวัญทางการเมืองและชอบมันมากตั้งแต่นั้นมาก็อ่านหนังสือและดูหนังซ้ำหลายครั้ง
Rachel Weisz และ Ralph Fiennes เป็นคู่สามีภรรยาที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่อาศัยและทำงานในเคนยา เทสซา (ไวซ์) เป็นนักเคลื่อนไหวของแอมเนสตี้ผู้พยายามเปิดเผยความลับสำคัญในอุตสาหกรรมยา หลังจากเธอเสียชีวิต สามีของเธอออกเดินทางเพื่อค้นหาความจริง


10. A United Kingdom

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในบอตสวานา

A United Kingdom เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ Seretse Khama รัชทายาทแห่ง Bechuanaland (ปัจจุบันคือBots wana) และความรักของเขากับ Ruth Williams Khama หญิงชาวอังกฤษผิวขาวหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ภาพยนตร์ติดตามการเกี้ยวพาราสี การแต่งงานในที่สุด และความยากลำบากที่พวกเขาต้องทนเพราะความแตกต่างทางเชื้อชาติในเบชัวนาแลนด์และแอฟริกาตอนใต้
Seretse Khama กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกของบอตสวานา และเป็นบุคคลอันเป็นที่รักในบอตสวานาจนถึงทุกวันนี้ ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ประเทศมีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเศรษฐกิจในเชิงบวก Ian Khama ลูกชายของพวกเขาเพิ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีบอตสวานาและเป็นที่รักของประเทศอีกด้วย


11. Out of Africa

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในเคนยา

โอ้ เมอร์รีล สตรีปและโรเบิร์ต เรดฟอร์ด คุณทั้งคู่เคยสร้างหนังซาฟารี แอฟริกันเรื่องเยี่ยม ด้วยกันตอนคุณยังเด็ก Out of Africa เป็นภาพยนตร์ที่มีฉากอยู่ในอาณานิคมของแอฟริกา และคว้ารางวัลออสการ์ 7 รางวัล รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ติดตามชีวิตของ Karen Blixen ผู้สร้างสวนกาแฟในแอฟริกา

นี่คือหนึ่งในภาพยนตร์ในรายการนี้ที่แสดงภาพส่วนหนึ่งของซาฟารีในแอฟริกาและสร้างจากหนังสืออัตชีวประวัติที่มีชื่อเดียวกันซึ่งแสดงให้เห็นชีวิตที่ซับซ้อนของคาเรนในเคนยา โดยมีเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวกับร็อบบี้ เรด


12. Mandela: A Long Walk to Freedom

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้

ภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกานี้สร้างจากอัตชีวประวัติของแมนเดลา A Long Walk to Freedomช่วยให้ผู้ชมเข้าใจการเมืองของแอฟริกาใต้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ภาพยนตร์แอฟริกาเรื่องนี้แสดงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ยังคงผสมผสานความเป็นฮอลลีวูดเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ชมจดจ่ออยู่กับเรื่องราว ในช่วงสามเดือนของเราในแอฟริกาใต้ เราเห็นภาพการปฏิวัติต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวทุกที่ จากรูปปั้นและอาคารสำคัญๆ ไปจนถึงชื่อถนนและศิลปะข้างถนน คุณจะเห็นผลกระทบของแมนเดลาได้อย่างแท้จริง


13. The Good Lie

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในซูดาน

ภาพยนตร์ที่ให้ความรู้สึกดีเกี่ยวกับกลุ่มพี่น้องชาวซูดานที่หลบหนีจากสงครามกลางเมืองซูดานครั้งที่สองอันโหดร้ายซึ่งเป็นความขัดแย้งระหว่างปี 1983 ถึง 2005 พี่น้องเหล่านี้ถูกลอตเตอรีเพื่อย้ายถิ่นฐานในสหรัฐอเมริกา และภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามการรวมเข้ากับวัฒนธรรมอเมริกันและ พาผู้ชมขึ้นรถไฟเหาะแห่งอารมณ์


14. I Dreamed of Africa

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในเคนยา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สมควรได้รับรางวัลออสการ์ใดๆ แต่ทำให้ฉันตื่นเต้นที่ได้ไปแอฟริกาและเคนยา ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวที่แท้จริงของ Kuki Gallman หญิงชาวอิตาลีที่ย้ายไปแอฟริกาเพื่อทำฟาร์ม มันเหมือนกับภายใต้ดวงอาทิตย์ทัสคานี แต่ตั้งอยู่ในแอฟริกา
ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากบันทึกความทรงจำของ Kuki เรื่อง I Dreamed of Africa และบางครั้งก็สะเทือนใจและให้กำลังใจผู้อื่น ฉันแนะนำให้อ่านความทรงจำของเธอทั้งสองเรื่องฉันฝันถึงแอฟริกาและNight of the Lionsเพราะมันดีกว่าภาพยนตร์มาก


15. Half of a Yellow Sun

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในไนจีเรีย

หนังแอฟริกาเรื่องโปรดอีกเรื่องหนึ่งของฉัน Half of the Yellow Sun เป็นภาพยนตร์ไนจีเรียที่เปิดมุมมองของผู้ชมให้เห็นถึงความโหดร้ายอันน่าสะพรึงกลัวของสงครามกลางเมืองในไนจีเรีย ภาพยนตร์เรื่องนี้ผสมผสานเรื่องราวความรักสองเรื่อง การทรยศของครอบครัว และความลึกลับที่ยังไม่ถูกค้นพบ สร้างจากนวนิยายปี 2006 ของ Chimamanda Ngozi Adichie นักสตรีนิยมชาวแอฟริกัน


16. Casablanca

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในโมร็อกโก

นี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์หลายเรื่องที่เราดูในโรงเรียนสอนภาพยนตร์ และมันคงเป็นเรื่องยากสำหรับฉันที่จะไม่พูดถึงเรื่องนี้ในรายการ “ภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกา” ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์อเมริกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล เรื่องราวความรักในปี 1942 นี้เกิดขึ้นในคาซาบลังก้า หนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโมร็อกโก Rick และ Ilsa เป็นคู่รักข้ามดวงดาวในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง


17. The First Grader

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในเคนยา

หากคุณกำลังมองหาหนังเรียกน้ำตาที่เกิดขึ้นในแอฟริกา ผมขอแนะนำเรื่องนี้ ฉันไม่สามารถนับจำนวนครั้งที่ฉันร้องไห้จากความเศร้าและความสุขใน The First Grader เล่าเรื่องจริงของ Kimani Maruge ชาวนาเคนยาวัย 84 ปี ที่เข้าเรียนในโรงเรียนประถมในปี 2546 หลังจากที่รัฐบาลเคนยาให้การศึกษาระดับประถมศึกษาแบบถ้วนหน้าฟรีแก่ประชาชน วันนี้ Maruge ยังคงรักษาสถิติ Guinness World Record สำหรับนักเรียนที่อายุมากที่สุดในโรงเรียนประถมศึกษา


18. Madagascar

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในมาดากัสการ์

ภาพยนตร์แอฟริกันที่สามารถสตรีมได้ ภาพยนตร์มาดากัสการ์เรื่องใดเรื่องหนึ่งจะต้องอยู่ที่นั่นเสมอ ฉันต้องโยนเรื่องนี้ให้กับภาพยนตร์ที่จริงจังมากมายในรายการนี้! Madagascar 1, 2 และ 3 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สนุกที่สุดที่ฉันเคยดูมา และมีฉากเพลงและการเต้นรำที่ยอดเยี่ยมจากค่างหน้าด้าน (I Like to Move it Move it!)Madagascar บอกเล่าเรื่องราวของสัตว์ในสวนสัตว์สี่ตัวที่หนีออกจาก Central Park และติดอยู่ที่เกาะ… Madagascar! คุณจะหัวเราะไปกับภาพยนตร์ความยาว 90 นาทีนี้กับนักแสดงตลกระดับแนวหน้า


19. Last King of Scotland

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในยูกันดา

หนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดในรายการนี้ The Last King of Scotland เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญเข้มข้นที่เกิดขึ้นในปี 1970 ในยูกันดา (ไม่ใช่สกอตแลนด์) ฟอร์เรสต์ วิเทเกอร์แสดงเป็นอีดี อามิน ประธานาธิบดีคนที่สามของยูกันดา ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงการตัดสินที่รุนแรงของ Amin จากสายตาของแพทย์ส่วนตัวของเขา


20. Blood Diamond

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในเซียร์ราลีโอน

เซียร์ราลีโอนผ่านสงครามกลางเมืองอันโหดร้ายเมื่อ 20 ปีก่อน ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอ Leo ลูกชายของฉัน ติดตามความยากลำบากของชาวประมงท้องถิ่นคนหนึ่งระหว่างความขัดแย้ง เป็นภาพยนตร์สงครามแอฟริกันที่ยอดเยี่ยมพร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจ Blood Diamond มุ่งเน้นไปที่สิ่งนั้นเป็นหลัก “เพชรสีเลือด”
เพชรเลือดคือการเก็บเกี่ยวและขุดเพชรในเขตสงคราม ขายโดยขุนศึกให้กับคนกลางเพื่อเป็นทุนในการทำสงคราม จากนั้นเพชรจะเข้าสู่กระบวนการหมุนเวียนของเพชรตามกฎหมายผ่านพ่อค้าคนกลางหลายคน และสุดท้ายอาจจบลงที่นิ้วนางของใครบางคน โชคดีที่ตอนนี้อุตสาหกรรมเพชรมีมาตรฐานที่เข้มงวดมากขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าBlood Diamonds จะถูกกำจัดออกไป


21. District 9

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้

ภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกาไม่มีความบันเทิงใดมากไปกว่า District 9 เอเลี่ยนสายพันธุ์ติดต่อในโจฮันเนสเบิร์กและต้องอยู่ที่นั่นจนกว่าพวกเขาจะซ่อมยานได้ มนุษย์ต่างดาว “กุ้ง” จึงต้องใช้ชีวิตในสภาพที่เลวร้ายและสลัม และต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติทุกวัน ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจดูเหมือนภาพยนตร์เอเลี่ยนทั่วไปของคุณ แต่ District 9 มีความหมายที่ลึกซึ้งกว่า “กุ้ง” ที่รุกรานจำนวนมาก

ผู้กำกับชาวแอฟริกาใต้ดึงเอาประวัติศาสตร์การแบ่งแยกสีผิวส่วนใหญ่ของแอฟริกาใต้ รวมถึงการกวาดล้างเขตปกครองที่ 6 ที่น่าอับอาย ใน เค ปทาวน์ การเล่าเรื่องครอบคลุมประเด็นปัจจุบันที่แอฟริกาใต้เผชิญอยู่ในปัจจุบัน มันสามารถทำทั้งหมดนี้ได้ในขณะที่สร้างหนังระทึกขวัญเอเลี่ยนที่ให้ความบันเทิงอย่างมหาศาล


22. The Gods Must be Crazy

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้

The Gods Must be Crazy เป็นภาพยนตร์แอฟริกาใต้อันดับต้น ๆ ตลอดกาล แม้ว่าเรื่องราวจะตั้งอยู่ในบอตสวานา แต่หนังเรื่องนี้ก็บอกเล่าเรื่องราวของหมู่บ้านในชนบทที่มีความรู้น้อยเกี่ยวกับโลกภายนอก วันหนึ่งขวดโค้กแก้วตกลงมาจากท้องฟ้า และชาวบ้านถือเป็นสัญลักษณ์จากเทพเจ้า มีเพียงเรื่องตลกเท่านั้นที่สามารถเกิดขึ้นได้จากที่นั่น!


23. SEMBENE

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในเซเนกัล

นี่คือภาพยนตร์สารคดีที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับแอฟริกาจากผู้สร้างภาพยนตร์ชาวแอฟริกันที่มีชื่อเสียง Ousmane Sembene ถือเป็น “บิดาแห่งภาพยนตร์แอฟริกัน” ได้สร้างภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมมากมายเช่น Ceddo, Camp de Thiaroye และ Guelwaar สารคดีเรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องราวในชีวิตของเขา อบอุ่นใจและน่าสนใจ


24. QUEEN OF KATWE

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในยูกันดา

การหลีกหนีจากความยากจนของหญิงสาวชาวยูกันดาที่อาศัยอยู่ในกัมปาลา ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเหตุการณ์จริงในแอฟริกาและบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ท้าทายความสามารถและเรื่องราวของเธอในการเป็นแชมป์หมากรุกอันดับต้น ๆ นี่เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับแอฟริกาที่ต้องดูก่อนที่จะไปยูกันดา!


25. INTO THE OKAVANGO

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในบอสวานาและแองโกลา

สารคดี Nat Geo ที่มีภาพสวยงามนี้เปิดเผยความจริงเกี่ยวกับการขาดแคลนน้ำ ใน สามเหลี่ยมปากแม่น้ำ Okavango นี่คือหนึ่งในพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งสุดท้ายของโลกและพื้นที่สัตว์ป่าหลากหลายชนิดการเดินทางพาพวกเขาเดินทาง 1,500 ไมล์ข้ามสามประเทศในแอฟริกาเป็นเวลาสี่เดือน นอกจากการเล่าเรื่องที่สมจริงอย่างน่าอัศจรรย์แล้ว คุณยังจะได้ภาพที่สวยงามตระการตาของแองโกลาบอตสวานาและนามิเบียอีกด้วย


26. TARZAN

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแคเมอรูน

เราไม่แน่ใจว่าทาร์ซานเกิดขึ้นที่ไหน แต่สันนิษฐานว่าอยู่ในป่าฝนอันเขียวชอุ่มของแคเมอรูน ทาร์ซานมีหลายเวอร์ชั่น แต่ที่ฉันชอบที่สุดคือเวอร์ชั่นดิสนีย์ที่มีฟิลคอลลินส์แจมทั้งหมด


27. ESCAPE FROME PRETORIA

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้

เรื่องราวชีวิตจริงของ Tim Jenkin และ Stephen Lee ชาวแอฟริกาใต้ผิวขาวสองคนที่ถูกจับในข้อหาปฏิบัติภารกิจต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวในยุค 70 พวกเขาได้รับโทษจำคุกอย่างรุนแรงที่เรือนจำพริทอเรียและพยายามหลบหนีอย่างละเอียด


28. THE RED SEA DIVING RESORT

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในซูดาน

ไม่ใช่ภาพยนตร์แอฟริกาที่ดีที่สุดในรายการนี้หรือจะชนะรางวัลออสการ์ แต่ก็ให้ความบันเทิงอย่างแน่นอน Red Sea Diving Resort มีพื้นฐานมาจากเหตุการณ์ของ Operation Moses และ Operation Joshua ของอิสราเอลในช่วงปี 1984-1985 นี่คือจุดที่ Mossad (หน่วยข่าวกรองแห่งชาติของอิสราเอล) ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวยิว-เอธิโอเปียที่ทนทุกข์ทรมานจากการประหัตประหารในซูดาน พวกเขาถูกลักลอบนำไปยังชาวอิสราเอลโดยใช้รีสอร์ทดำน้ำร้างนอกทะเลแดงซูดาน


29. THE BURIAL OF KOJO

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในประเทศกานา

The Burial of Kojo เป็นภาพยนตร์แอฟริกันที่ยอดเยี่ยมที่ถ่ายทำในกานาด้วยงบประมาณเพียงเล็กน้อย แม้แต่นักแสดงบางคนยังเป็นครั้งแรก! (แต่คงบอกไม่ได้..)
ภาพยนตร์ติดตาม Kojo ผู้ซึ่งถูกทิ้งให้ตายในเหมืองทองร้างในขณะที่ครอบครัวของเขาต้องตามหาเขา ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเก้ารางวัลจากงาน Africa Movie Academy Awards คว้าสองรางวัล! ภาพยนตร์แอฟริกันมีอยู่ใน Netflix และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ Ghanian เพียงเรื่องเดียวในบริการสตรีมมิ่ง


30. TSOTSI

Location ในภาพยนตร์  ตั้งอยู่ในแอฟริกาใต้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องในสลัมโจฮันเนสเบิร์ก ติดตาม Tsotsi 30 ภาพยนตร์แอฟริกาที่ควรค่าแก่การดู อาชญากรข้างถนนอายุน้อยขโมยรถ พบเด็กทารกที่เบาะหลัง และต้องนำทางไปในยามค่ำคืนพร้อมกับเด็กแรกเกิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวางและได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในปี 2549! เป็นภาพยนตร์แอฟริกาใต้เรื่องแรกที่ได้รับรางวัลนี้!


Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า